DOBC - Công ty Cổ phần xây lắp đường ống bể chứa dầu khí » Tin tức » Tin công ty » Công ty PVC-PT thương hiệu uy tín hàng đầu trong ngành

Công ty PVC-PT thương hiệu uy tín hàng đầu trong ngành

Công ty PVC-PT thương hiệu uy tín hàng đầu trong ngành

CTCP Xây lắp đường ống bể chứa dầu khí (PVC-PT) vừa được chấp thuận niêm yết cổ phiếu trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE) và sẽ chính thức giao dịch trên HOSE vào ngày 01/6/2010, với mã chứng khoán (PXT).
PVC-PT được thành lập trên cơ sở Xí nghiệp xây lắp đường ống, bồn bể và điện nước; Xí nghiệp sửa chữa các công trình dầu khí. Sự ra đời của Công ty là sự kế thừa năng lực, kinh nghiệm gần 30 năm hoạt động phát triển của các đơn vị tiền thân. Điều đó lý giải tại sao một đơn vị mới thành lập nhưng PVC-PT lại là đơn vị đứng đầu cả nước về lĩnh vực xây lắp đường ống bồn bể dầu khí.
Hiện nay PVC-PT là đơn vị duy nhất trong ngành dầu khí chuyên về lĩnh vực xây lắp đường ống và bể chứa, có một thị trường rộng lớn trải dài trên cả nước. Bằng năng lực và kinh nghiệm sẵn có trong công tác thiết kế, thi công đường ống bồn chứa xăng dầu, bồn chứa khí hóa lỏng, chế tạo giàn khoan, chân đế giàn khoan, bảo dưỡng sửa chữa các công trình dầu khí, lắp đặt thiết bị công nghệ… PVC-PT đã chế tạo, lắp đặt và tạo ra những sản phẩm chất lượng đem lại hiệu quả cao và tuyệt đối an toàn. PVC-PT là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện công tác sửa chữa giàn khoan và đang đảm nhận khoảng 50% khối lượng công việc sửa chữa hàng năm của Vietsovpetro.
Khách hàng của công ty bao gồm: Vietsopetro, Tổng Công ty Dầu Việt Nam, Tổng Công ty Khí, Công ty BP (Anh)… Sản phẩm của công ty trong lĩnh vực xây lắp đường ống khá đa dạng nhưng đều đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế và cơ quan đăng kiểm quốc tế giám sát.

Các dự án Công ty PVC-PT đã thực hiện bao gồm:

– Kho xăng dầu Vũng Tàu (thi công năm 1988); Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (120 tỷ đồng); Kho xăng dầu Cần Thơ (thi công năm 2001, với giá trị hợp đồng 3,1 tỷ đông); Tổng kho xăng dầu Cù Lao Tào (489 tỷ đồng), thi công hai tuyến ống song song từ kho ra biển dài 4,3 km.

– Hệ thống cấp khí 2 triệu m3/ngày đêm (thi công năm 1994, giá trị hợp đồng 2.9 triệu USD); Tuyến ống dẫn khí Nam Côn Sơn; Dự án vận chuyển và cung cấp condensate Nam Côn Sơn (6.2 tỷ đồng);

– Kho cảng Thị Vải (60 triệu USD); các hệ thống đường ống và bồn bể của Nhà máy lọc dầu Dung Quất;

– Hệ thống cấp khí thấp áp cho các khu công nghiệp Phú Mỹ, Mỹ Xuân, Gò Dầu giai đoạn 1 và giai đoạn 2 (116 tỷ đồng);

– Kho LPG Gò Dầu (164 tỷ đồng); Kho và trạm xuất, trạm chiết nạp LPG Dung Quất (124 tỷ đồng).
alt

Mảng kinh doanh chính: Vị thế số một trong chuyên ngành xây lắp đường ống bồn bể dầu khí

Nếu các công ty xây lắp và xây dựng dân dụng hàng năm để đạt doanh thu từ 600 tỷ trở lên là cả một vấn đề trong việc bán hàng, đấu thấu và phải chịu rủi ro từ việc lên xuống của thị trường bất động sản, thì PVC-PT lại có lợi thế cạnh tranh ít công ty có được với lãnh vực kinh doanh chính đó là xây lắp và xây dựng chuyên ngành đường ống và bồn bể. Hiện nay Công ty phải rất nỗ lực mới thực hiện hết được các hợp đồng nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng hạ tầng của ngành dầu khí như các kho xăng dầu, đường ống dẫn khí.
Trong thời gian tới với sự đòi hỏi phát triển hạ tầng kho chức bồn bể cực lớn của ngành dầu khí, đặc biệt là một loạt các dự án lọc dầu mới tại Nghi sơn, Long Sơn của tập đoàn dầu khí, lọc dầu tại Quy nhơn, Cần Thơ, Hải Phòng của các công ty khác, dự án đường ống dẫn khí cho các nhà máy nhiệt điện, PVC-PT được đảm bảo chắc chắn về doanh thu và mức tăng trưởng lợi nhuận. Một điển hình là dự án lớn như tuyến ống kết nối Đông Tây Lô B – Ô Môn (1 tỷ USD) của Tập đoàn Dầu khí đang triển khai thì PVC-PT thi công khoảng 77 km.
alt
Thành công năm 2010 trong tầm tay
Nhằm nâng cao năng lực sản xuất và tăng cường tiềm lực tài chính, đáp ứng yêu cầu thi công các hạng mục công trình lớn, đồng thời giảm bớt chi phí tài chính, năm 2009 Công ty đã phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng.
Năm 2009, doanh thu của công ty đạt 528,6 tỷ đồng, tăng 64.4% so với năm 2008, trong đó doanh thu từ hoạt động kinh doanh xây lắp chiếm 99%; lợi nhuận sau thuế đạt 10,2 tỷ đồng, tăng 68.5%.
Năm 2010, PVC-PT đặt kế hoạch tổng doanh thu thuần 750 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 30 tỷ đồng. So với mực thực hiện năm 2009 là 19,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế thì mức lợi nhuận sau thuế năm 2010 tăng trưởng 194.12% . Theo kế hoạch dự kiến, tỷ lệ chia cổ tức hàng năm của Công ty sẽ tăng dần và đến năm 2015 là 20%.
Trong quý I/2010, doanh thu công ty đạt 158 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6,1 tỷ đồng. Kết quả này cho thấy kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2010 của Công ty sẽ đạt được.
Trong năm 2010, Công ty dự kiến thu được các khoản sau: 40 tỷ đồng từ Dự án mở rộng Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè, 60 tỷ đồng từ công trình Kho LPG và trạm chiết nạp tại Dung Quất, 30 tỷ đồng từ sửa chữa các giàn khoan dầu khí, 40 tỷ đồng từ đóng mới của giàn khoan 60 mét nước, 10 tỷ đồng từ lắp đặt các dầm của block B14, B15 của Vietsopetro.
Triển vọng tốt đẹp trong dài hạn
Kế hoạch phát triển trong thời gian tới, PVC-PT sẽ tiếp tục đầu tư khai thác lợi thế có sẵn ở sản phẩm chính là xây lắp đường ống và bồn bể chứa dầu khí bằng 3 dự án đang chuẩn bị triển khai vào quý IV/2010.

– Kho lạnh Thị Vải có giá trị hợp đồng 300 tỷ đồng đang triển khai công đoạn san lấp;

– Dự án Địa điểm tập kết và vận chuyển vật tư theo đường thủy” có tổng diện tích 34.950 m2 tại Vũng Tàu được nằm tại vị trí rất thuận lợi cho việc vận chuyển và tập kết vật tư bằng đường thủy.
– Dự án “Nhà máy chế tạo Van và Lốc tôn với vốn đầu tư dự kiến là 380 tỷ đồng tại KCN Đông Xuyên, Vũng Tàu. KCN này có vị trí rất thuận lợi về giao thông cả đường bộ lẫn đường thủy. Đường thủy thì có cảng nước sâu, tàu có trọng tải lớn ra vào dễ dàng. Đường bộ có tuyến trục chính KCN chạy thẳng ra quốc lộ 51 TP.HCM-Vũng Tàu. Sản phẩm của dự án sẽ được ưu tiên sử dụng trong các công trình của ngành dầu khí và đã có đầu ra, hàng năm sẽ giúp cho đất nước tiết kiệm rất nhiều ngoại tệ và tăng hiểu quả hoạt động của PVC-PT.
alt
Bên cạnh đó, công ty cũng tham gia góp vốn 20% vào Dự án Khu phức hợp Thương mại – Dịch vụ – Văn phòng và Căn hộ cao cấp với quy mô 36 tầng nổi và 2 tầng hầm tại Phường 9, Tp Vũng Tàu với tổng mức đầu tư dự kiến 780 tỷ đồng. Dự án có vị trí khá tốt nên đánh giá tính khả thi cao. Dự tính căn hộ được bán với giá 18 triệu đồng/m2, lợi nhuận 25-30% tổng trị giá đầu tư, tương đương 190-230 tỷ đồng. Điều này tạo ra được sự đa dạng hóa nguồn thu cho PVC-PT, với tỷ suất lợi nhuận cao vào năm 2012.
Do PVC-PT chuyên về mảng xây lắp đường ống và bồn bể, mà các hạng mục này thì không thể thiếu trong bất kỳ một dự án dầu khí nào, nên doanh thu của công ty luôn có mức tăng trưởng cao. Tốc độ tăng trưởng của ngành dầu khí là 20% sẽ tạo tăng trưởng chung cho doanh nghiệp trong ngành. Dự báo, PVC-PT sẽ duy trì khả năng tăng trưởng trung hạn 20-25%/năm. Theo đó lợi nhuận từ hoạt động xây lắp có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 20%, tương ứng với doanh thu như trên.
Đánh giá một cách tổng quát về hoạt động của PVC-PT trong thời gian vừa qua, có thể thấy rằng Ban lãnh đạo Công ty đã có quyết định hết sức đúng đắn, với tầm nhì mang tính chiến lược. PVC-PT quyết định giữ vững hoạt động chính về mảng xây lắp đường ống và bồn bể là một sự thành công.

Quyết định niêm yết cổ phiếu PXT trên sàn HOSE sẽ góp phần tạo ra một bước ngoặt mới giúp PVC-PT khẳng định vị thế là công ty số một trong ngành xây lắp đường ống và bể chứa dầu khí. Đồng thời, cổ phiếu PXT là một cơ hội cho nhà đầu tư biết đánh giá đúng tiềm năng của Công ty.

Theo Tường Châu – Báo Đầu tư Chứng khoán số 64 (848), ngày 28/5/2010